Ngày nay, với sự bùng nổ của chuyển đổi số, nhu cầu về thiết lập website và kinh doanh online ngày càng tăng. Bạn đã biết những yếu tố cần thiết nào để xây dựng website và làm thế nào để có thể hiện diện trực tuyến chưa? Nếu bạn đã tìm hiểu qua, chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe về khái niệm tên miền. Vậy tên miền là gì? Và tên miền đóng vai trò như thế nào đối với sự hoạt động của trang web của bạn. Hãy cùng tenmienvn tìm hiểu sâu thêm nhé!

1. Tên miền là gì?

– Domain name khi dịch ra Tiếng Việt là Tên miền (có thể gọi tắt là Domain)

– Tên miền được sử dụng để định danh địa chỉ Internet của máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm “.”

– Nói một cách đơn giản, Tên miền là tên gọi của một website, địa chỉ của một trang web hoạt động trên mạng Internet.

Giải thích rõ ràng, chi tiết hơn:

– Tên miền là tên gọi của một website hoạt động trên Internet, đóng vai trò là một địa chỉ IP tĩnh, cố định. Nó giống như là địa chỉ nhà hay mã zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường cho hàng hóa, thông tin lưu thông. Một trình duyệt cần xác định cái tên, địa chỉ để dẫn đường chính xác đến nơi chứa website đó (web server).

– Một Website trên Internet cần có ít nhất 2 thành phần là Web Server và Tên miền để hoạt động bình thường:

⋇ Web server là một máy tính chứa file và database tạo nên website và sẽ truyền các thông tin đó ra môi trường Internet khi có người truy cập vào website của bạn từ máy chủ của họ.

⋇ Tên miền là tên mọi người gõ lên trình duyệt. Sau đó, vì tên miền đã được trỏ về địa chỉ web server nên trình duyệt có thể gửi yêu cầu truy cập web server đó. Nếu không có tên miền, muốn truy cập website người dùng phải gõ một dãy số IP khó nhớ – và chắc chắn là không ai muốn làm chuyện này cả.

– Nói tóm lại, Tên miền chính là một trong những điều kiện đầu tiên cần cho website; là địa chỉ của một trang web trên mạng Internet, một đường dẫn tới trang web của bạn, hay có thể gọi là một “địa chỉ web”.

– Khi mọi người nhập tên hay địa chỉ này vào thanh URL của trình duyệt thì sẽ truy cập vào website đó. Một doanh nghiệp cần có tên trên thị trường thì một website cũng vậy, cũng cần có tên trên Internet.

– Tên miền sẽ được cung cấp duy nhất cho mỗi website và sẽ ưu tiên cho người nào đăng ký trước.

2. Tên miền gồm mấy phần? Có những cấp nào?

Tên miền bao gồm 2 thành phần:

– Tên: gồm các chữ cái từ a – z, các số 0 – 9, dấu gạch ngang “-“, tổng số ký từ nhỏ hơn 255. Ngoài ra tên miền các quốc gia có thể sẽ có dấu, như tên miền Tiếng Việt của “.vn”: tênmiền.vn

– Phần Mở rộng (Đuôi) tên miền bắt đầu bằng dấu chấm “.” và bao gồm những phần mở rộng sẽ đề cập đến phần nội dung ở Mục 4.

Tên miền gồm 2 cấp chính và 1 cấp phụ, cụ thể như sau:

– Tên miền cấp 1 (Top Level Domain): những tên miền loại này có đặc điểm là chỉ có một dấu chấm “.” như: hostify.vn, vietnamnet.vn, vnnic.vn, google.com,…

– Tên miền cấp 2 (Second Level Domain) là các tên miền có 2 chấm như: thanhnien.com.vn, namabank.com.vn, …

– Subdomain còn gọi là tên miền con, là những tên miền được tạo thêm từ tên miền cấp 1 hoặc tên miền cấp 2 như support.hostify.vn. Bạn có thể tạo được rất nhiều subdomain miễn phí từ tên miền gốc, số lượng subdomain được tạo sẽ phụ thuộc và gói host của nhà cung cấp hosting.

* Lưu ý: Cần phân biệt subdomain với Tên miền cấp 2. Tên miền cấp 2 thường có đuôi của tên miền phổ biến và theo sau đó là đuôi của tên miền quốc gia.

3. Tên miền hoạt động như thế nào?

– Tên miền là đường tắt đi đến server host website của bạn. Một tên miền (domain name) giống như một địa chỉ nhà vì đó là cách mọi người tìm thấy bạn trên World Wide Web.

– Chúng tôi gọi thanh trên đầu trình duyệt web là thanh địa chỉ, vì đó là nơi bạn nhập tên miền để tìm một trang web khác.

– Nếu một tên miền là địa chỉ thì máy chủ (Hosting) chứa website của bạn giống như một tòa nhà.

– Khi tạo một trang web, bạn đặt tên miền trỏ về máy chủ để mọi người tìm kiếm trang web của bạn thì họ có thể nhập tên miền và nó sẽ đưa họ đến nơi họ cần. Nếu không có tên miền, người truy cập sẽ phải nhập địa chỉ IP (vd: 100.50.40.30) của máy chủ. Hầu hết tất cả các trang web đều phải cần sử dụng tên miền.

Ví dụ: Khi bạn kiểm tra tên miền, bạn sẽ thấy công ty Google có google.com là tên miền, Facebook có trang web với facebook.com là tên miền.

– Tên miền – Domain Name cũng có thể chuyển hướng, nghĩa là khi người khác truy cập vào một tên miền, họ sẽ được đưa đến một tên miền khác. Điều này rất hữu dụng trong trường hợp tạo chiến dịch marketing, microsites, hay chuyển người truy cập tới trang nhất định trên website chính. Đặc biệt nó cũng hỗ trợ nhiều cho việc người dùng gõ sai lỗi chính tả, hay gõ tắt.

Ví dụ: Nếu truy cập www.fb.com, bạn sẽ được đưa đến www.facebook.com.

4. Phân biệt các loại tên miền

– Tên miền bao gồm nhiều thành phần cấu tạo nên cách nhau bởi dấu chấm (.). Ví dụ: Tên miền thanhnien.com.vn là tên miền máy chủ web của Thanh Niên.

⋇ Thành phần thứ nhất “thanhnien” là tên của máy chủ

⋇ Thành phần thứ hai “.com” thường gọi là tên miền mức hai (Second Domain Level)

⋇ Thành phần cuối cùng “.vn” là tên miền mức cao nhất (TLD – Top Level Domain)

– Nếu để ý, bạn không thể tìm thấy trang web nào không có TLD. Mỗi tên miền đều được tạo thành từ một tên và một TLD.

– Có rất nhiều loại tên miền với những phần mở rộng (đuôi) khác nhau. Một trong những loại phổ biến nhất là .com. Và còn có nhiều tùy chọn khác như .vn, .org, .net, .info, .io,… Loại tên miền thông dụng phải kể đến:

4.1. Tên miền cấp cao nhất – TLD (viết tắt của Top level domain)

– Đây là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của domain name, ở cấp đầu tiên của hệ thống tên miền trên Internet. Có hàng ngàn TLDs khác nhau có thể đăng ký và các TLDs phổ biến nhất là .com, .org, .net và .edu. Các TLD khác ít tuy được biết đến hơn nhưng bạn vẫn có thể lựa chọn đăng ký.

– Danh sách domain của TLDs được quản lý bởi một tổ chức gọi là Internet Assigned Numbers Authority (IANA). TLDs có thể được chia thành hai loại khác:

⋇ Tên miền cao cấp dùng chung – gTLD (generic Top Level Domain) là tên miền cấp 1, là một Top level domain quan trọng nhất không phụ thuộc vào mã quốc gia, được dùng chung trên toàn thế giới và được đặt tên theo các lĩnh vực cụ thể trong cuộc sống. Dưới đây là một số tên miền cấp cao tiêu biểu và lĩnh vực tương ứng:.

+ Tên miền .com: Commercial – Lĩnh vực thương mại

+ Tên miền .edu: Education – Lĩnh vực giáo dục

+ Tên miền .info: Information – Lĩnh vực thông tin

+ Tên miền .net: Network – Lĩnh vực mạng (máy tính)

+ Tên miền .org: Organization – Các tổ chức, cộng đồng

+ Tên miền .tv: Television – Lĩnh vực truyền hình

Tuy nhiên, hiện nay các tên miền không thể hiện được lĩnh vực mà chúng hoạt động. Ngoài các cơ quan tổ chức nhà nước thì phần lớn tên miền được đăng ký tùy chọn. Các ví dụ của gTLDs là .mil (quân đội), .gov (chính phủ), .org (phi lợi nhuận và tổ chức), và như .net ban đầu định dành cho nhà cung cấp Internet (ISPs), nhưng sau này được mọi người dùng cho mọi mục đích. Ví dụ: Một website thuộc lĩnh vực đào tạo nhưng vẫn có thể đặt tên miền .com , .net ,..

⋇ Tên miền quốc gia cấp cao nhất – ccTLD (Country code Top Level Domain) là tên miền cấp cao nhất, được dùng hoặc dự trữ cho một quốc gia hoặc một khu vực lãnh thổ, nó xác định bằng một mã quốc gia (country code). Ví dụ:

+ Việt Nam: .vn

+ Nhật Bản: .jp

+ Mỹ: .us

+ Anh: .uk

+ Châu Á & Thái Bình Dương: .Asia

+ Châu u: .eu

Nếu Bạn có ý định kinh doanh chuyên nghiệp và sử dụng website lâu dài. Hãy luôn chọn gTLD hoặc ccTLD.

4.2. Tên miền mức hai (Second Domain Level)

– Đối với các quốc gia nói chung, tên miền mức hai do Tổ chức quản lý mạng của quốc gia đó định nghĩa; có thể định nghĩa khác đi, nhiều hơn hay ít đi nhưng thông thường các quốc gia vẫn định nghĩa các Lĩnh vực kinh tế, xã hội của mình tương tự như các lĩnh vực dùng chung nêu trên.

Ví dụ: Tại Việt Nam, VNNIC định nghĩa các tên miền cấp 2: com.vn, net.vn, org.vn…

5. Tên miền do ai quản lý? Ai có thể đăng ký tên miền?

5.1. Tên miền do ai quản lý?

– Tên miền quốc tế và tên miền quốc gia cấp 1 do tổ chức gọi là ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) quản lý. ICANN quản lý việc tên miền nào có thể đăng ký và là trung tâm cơ sở dữ liệu lưu thông tin tên miền. Khi một công ty (hoặc một người) mua tên miền, họ có thể chỉ định hay kết nối tới web server mong muốn.

– Tên miền quốc gia cấp thấp hơn do cơ quan quản lý tên miền của từng nước quản lý. Ở Việt Nam, tên miền Việt Nam do cơ quan quản lý tên miền quốc gia VNNIC quản lý.

– Khách hàng đăng ký là người có toàn quyền sở hữu tên miền.

5.2. Ai có thể đăng ký tên miền?

– Tên miền quốc gia có quy định đăng ký riêng đối với từng quốc gia.

– Tên miền quốc tế thì không có hạn chế nào về đối tượng đăng ký tên miền. Tất cả cá nhân, tổ chức, không phân biệt thuộc quốc gia nào đều có thể đăng ký một hoặc nhiều tên miền quốc tế.

6. Quy định đặt tên miền

– Tên miền không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần đuôi .com, .net, .org, .info…)

– Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-). Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.

– Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-)

– Tên miền của bạn không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hay http://www

– Nếu Đăng ký mua tên miền thì bạn phải là người chủ động nộp phí duy trì trước khi tên miền hết thời hạn sử dụng, tự chịu trách nhiệm khi tên miền bị mất do hết hạn sử dụng mà không đóng phí.

7. Làm thế nào để đăng ký tên miền?

– Để đăng ký một tên miền rất đơn giản, thường bạn chỉ mất 5 phút để có thể mua.

– Khi bắt đầu việc đăng ký, bạn đều phải kiểm tra tên miền trước, xem đã có ai đăng ký hay chưa. Bạn có thể truy cập vào website https://tenmienvn.vn/ để kiểm tra tên miền và làm theo các bước như sau:

⋇ Bước 1: Kiểm tra tên miền muốn lựa chọn xem đã được đăng ký hay chưa

⋇ Bước 2: Thực hiện thủ tục đăng ký

– Để biết rõ hơn về thủ tục đăng ký này tại tenmienvn.vn, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

– Hầu hết các nhà đăng ký đều cho phép bạn gõ tên miền mong muốn để kiểm tra tính khả dụng của tên miền. Tại tenmienvn.vn, Chúng tôi còn đưa thêm các gợi ý khác về các tên miền lý tưởng cho bạn lựa chọn. Điều này đặc biệt hữu dụng khi tên miền (domain) bạn muốn đăng ký đã có người sở hữu.

Hy vọng những giải đáp trên của tenmienvn.vn sẽ giúp bạn nắm thêm các thông tin cơ bản về Tên miền, cũng như hỗ trợ việc chuẩn bị một kế hoạch làm website hiệu quả, nhằm tiếp cận với Thương mại điện tử trong công cuộc chuyển đổi số việc kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn.