Để có thể tạo được một trang web cho cá nhân và doanh nghiệp, bạn có thể tự thiết kế hoặc thuê các đơn vị chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu muốn nó hoạt động ổn định và lâu dài theo đúng pháp luật thì cần đến giấy phép website. Bài viết sau đây, Tên Miền VN sẽ tư vấn pháp luật về các vấn đề liên quan đến giấy phép website mà bạn cần đến khi mở website cá nhân. Đừng bỏ qua nhé!

Tìm hiểu về các loại giấy phép website bạn cần biết

Nghị định số: 72/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 07 năm 2013 đã quy định rõ về các vấn đề liên quan đến quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet cũng như thông tin trên mạng. Không chỉ thế, Nghị định 52/2013/NĐ-CP cùng có nhiều điểm quy định về quản lý các hoạt động trên sàn TMĐT, trang web cần xin giấy phép website. 

Tìm hiểu về các loại giấy phép website bạn cần biết

Tìm hiểu về các loại giấy phép website bạn cần biết

Giấy phép website của các trang báo điện tử

Việc cấp giấy phép website các tờ báo này phải tuân theo quy định của pháp luật về báo chí. Bạn có thể tìm hiểu ở đây.

Giấy phép website của các trang cung cấp thông tin tổng hợp

Theo khoản 2 điều 20 Nghị định 72/2013/NĐ-CP: Trang thông tin điện tử tổng hợp là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin tổng hợp dựa trên trích dẫn nguyên văn, chính xác của nguồn chính thống và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn chính thức, thời điểm đăng tải, phổ biến thông tin này. 

Theo khoản 4, điều 23 tổ chức, doanh nghiệp chỉ được thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp khi có giấy phép website thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp. 

Giấy phép website của các trang cung cấp thông tin tổng hợp

Giấy phép website của các trang cung cấp thông tin tổng hợp

Vì vậy, muốn mở trang thông tin điện tử tổng hợp thì phải xin giấy phép website thông tin điện tử tổng hợp.

Theo quy định tại Khoản 8, Điều 23. Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp cho các cơ quan thông tấn, báo chí, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh thổ, tổ chức trực thuộc trung ương và các cơ quan tôn giáo. 

Tổ chức hoạt động hợp pháp tại Việt Nam; các tổ chức chính phủ, phi chính phủ nước ngoài hoạt động hợp pháp tại Việt Nam; Cục Thông tin và Truyền thông và các cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Giấy phép website của các trang web dịch vụ mạng xã hội trực tuyến

Theo khoản 14, điều 3 Nghị định 72/2013/NĐ-CP Dịch vụ mạng xã hội trực tuyến cung cấp cho cộng đồng người dùng rộng rãi cơ hội trao đổi, chia sẻ, lưu trữ và trao đổi thông tin trên môi trường Internet, bao gồm các dịch vụ viết blog, diễn đàn, trò chuyện trực tuyến (chat) và các định dạng tương tự khác.

Khi mở loại trang web này, công ty phải đăng ký với Bộ Thông tin và Truyền thông để được cấp phép kinh doanh mà không cần đăng ký. Xin lưu ý rằng các trang web có danh mục diễn đàn riêng hoặc blog cá nhân của họ không phải tuân theo quy tắc này.

Theo khoản 7, điều 23. Bộ Thông tin & Truyền thông là đơn vị cấp giấy phép website thiết lập các mẫu mạng xã hội.

Giấy phép website của các trang web dịch vụ mạng xã hội trực tuyến

Giấy phép website của các trang web dịch vụ mạng xã hội trực tuyến

Giấy phép website của trang web thương mại điện tử

Theo quy định tại nghị định 52/2013/NĐ-CP quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử, các website thương mại điện tử sau đây phải thông báo/đăng ký: 

Trang web bán hàng thương mại điện tử: thông báo với Bộ Công Thương về việc thành lập trang web bán hàng thương mại điện tử theo quy định

Website cung cấp dịch vụ phòng giao dịch thương mại điện tử: Thương nhân, tổ chức hoàn thành đăng ký trực tuyến với Bộ Công Thương về việc tạo website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử. 

Website Dịch vụ Khuyến mại Trực tuyến: Thương nhân, tổ chức đăng ký trực tuyến với Bộ Công Thương 

Trang web đấu giá trực tuyến: Các đại lý, tổ chức đăng ký trực tuyến với Bộ Công Thương 

Giấy phép website của trang web thương mại điện tử

Giấy phép website của trang web thương mại điện tử

Bộ Công Thương là đơn vị xác thực việc đăng ký các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử. Bộ Thương mại và Công nghiệp đưa ra các yêu cầu về nội dung, trình tự và thủ tục đăng ký, sửa đổi, bổ sung và chấm dứt đăng ký đối với các trang web cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Các lưu ý cần nhớ khi tìm hiểu về giấy phép website

Thời gian hoàn thành cấp phép trong vòng 30 ngày làm việc 

Tên của người xin cấp phép phải trùng với tên của chủ sở hữu tên miền yêu cầu cấp phép. 

Trong thời gian chờ giấy phép website, website đề nghị cấp phép phải ghi dòng chữ: Website đang hoạt động thử nghiệm, Đang chờ cấp phép hoạt động của Bộ Thông tin và Truyền thông 

Trong thời gian chờ cấp giấy phép website, tên miền của website trỏ tới không có domain tên khác với tên miền đã đăng ký.

Kiểm tra giấy phép DKKD của bạn trước khi đăng ký giấy phép website trên các trang web khác nhau như diễn đàn, tin tức các loại, âm nhạc và hơn thế nữa. Nếu DKKD không hiển thị bài viết là nội dung chính nhưng trang hỗ trợ thì chúng tôi có quyền từ chối. 

Các lưu ý cần nhớ khi tìm hiểu về giấy phép website

Các lưu ý cần nhớ khi tìm hiểu về giấy phép website

Lưu ý:

Nội dung trang chủ của trang web của bạn phải trình bày rõ ràng rằng: Tên của tổ chức hỗ trợ trang web. Tên cơ quan chủ quản (nếu có), số giấy phép, ngày cấp, cơ quan được cấp phép, thông tin hỗ trợ và tên đầy đủ của người chịu trách nhiệm về đơn vị chịu trách nhiệm về trang web. 

Đối với các trang web có tên miền kết thúc bằng .vn, bước 2 ở trên là không cần thiết.

Trên đây là các thông tin tư vấn pháp luật thì vấn đề giấy phép website mà bạn nên quan tâm. Lĩnh vực này đã được quy định rất rõ và yêu cầu làm đúng theo pháp luật thì có thể kinh doanh hoạt động về trang web lâu dài hơn, Bạn hãy lưu ý nhé 

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “giấy phép website”

Xin giấy phép website Quy định pháp luật về website
Lập website có phải xin phép nghị định 52/2013/nđ-cp
Mỗi website bắt buộc phải có cái gì Lưu trữ website và đăng ký tên miền
Quy định về quản lý và sử dụng Website 72/2013/nđ-cp

Bài viết liên quan

Mục đích thiết kế website giới thiệu bản thân – bạn nên biết

Bật mí 7 cách cá nhân hóa website phổ biến nhất

15 kinh nghiệm thuê thiết kế website cá nhân tránh bị lừa

Tổng hợp 6 cách kiếm tiền từ website cá nhân hiệu quả